10 mẹo vặt nấu ăn hữu ích trong 3 ngày tết

Nếu như bạn vẫn còn gặp khó khăn trong việt bếp núc trong 3 ngày tết thì hãy cùng GroupITNews điểm qua một số bí quyết nấu ăn dưới đây

Tết nguyên đán 2017 đang đến rất gần, nhiều người đang lo lắng cho việc nấu nướng vì ai ai cũng tin rằng việc nấu ăn 3 ngày tết là điều vô cùng quan trọng mạng đến sự may mắn, đầm ấm, ngon miệng cho gia đình. Để việc nấu nướng trờ nên dễ dàng, các bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm nhỏ dưới đây.

1. Bí quyết luộc gà 

luộc gà cúng
luộc gà cúng

Cứ mỗi lít nước cho vào 20g hành tím đã được nướng sơ, lột vỏ ngoài cùng 1 muỗng cà phê muối. Hành sẽ làm thơm nước luộc gà. Cho gà vào lúc nước nguội để da gà không bị nứt vỡ. Sau đó luộc gà trong nước sôi lăn tăn không sủi bọt.


2. Làm sạch đồ dùng nhà bếp

Dùng giấm ăn là cách hữu hiệu để rửa sạch các cặn bám trong ruột phích: bạn hãy rót 0,5 lít giấm đã đun nóng vào phích, đậy nắp ngâm một lúc rồi đổ đi

dùng giấm ăn để rủa sạch ruột phích
dùng giấm ăn để rủa sạch ruột phích

Để việc rửa chén trở nên dễ dàng hơn, bạn hãy thêm vài muỗng giấm vào nước rửa chén. Giấm sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ nhanh hơn, đồng thời khiến chén đĩa trông sáng và sạch hơn.

Để làm sạch những vết ố trên ly, tách hoặc ấm nước, hãy cho vào một ít giấm và đun sôi. Giữ cho giấm sôi nhẹ khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước sạch.


Để rửa sạch những vết dơ của đồ ăn trong lò vi sóng, hãy rải một chút muối lên vết dơ khi nó vừa dính lên lò. Đợi đến khi lò nguội, dùng miếng bọt biển ấm chùi sạch.



3. Cách giữ cho trái cây tươi lâu hơn

trái cây ngày tết
trái cây ngày tết

Để cam, chanh, bưởi tươi lâu hơn dùng vôi quét lên đầu cuống của quả.

quét vôi lên đầu cuống của quả
quét vôi lên đầu cuống của quả

Dưa chuột: lấy một cái tô đựng nước, pha chút muối nhạt, cắm phần cuống trái dưa xuống nước ngập độ 1/3 trái dưa, để nơi thoáng mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần, đảm bảo dưa của bạn sẽ tươi cả tuần.
Táo, chuối, nấm, lê: sẽ không biến màu nâu, nếu tưới lên một chút nước chanh.
Hồng: ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút. Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả. Lau khô và gói quả thật kín trong túi nilông và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng.
Dưa hấu: ngâm cả quả vào dung dịch nước muối ăn có nồng độ 15% trong nửa giờ. Lấy ra lau khô vỏ dưa và bỏ vào túi màng polyethyene bảo quản ở nơi mát.

4. Cách làm cho bánh chưng vẫn xanh sau khi luộc

bánh chưng xanh
bánh chưng xanh

Sau khi luộc và ép thì bạn tháo bỏ dây lạt ra và gói thêm vào hai lớp lá mới. Bỏ lại vào nồi và nấu thêm một lần nữa nhưng chỉ luộc sơ qua để lá ngoài vừa hơi đổi sang màu xanh dầu. Đem bánh ra ngâm nước lạnh rồi ép nước và ép thật khô lại thêm một lần nữa, thế là bạn đã có bánh chưng xanh đẹp mắt cho ngày tết rồi.

5. Cách rã đông nhanh

rã đông thịt bằng nước lạnh pha thêm muối
rã đông thịt bằng nước lạnh pha thêm muối

Nếu bạn có lò vi sóng thì bỏ thực phẩm đông vào lò vi sóng là cách hữu hiệu nhất.
Nếu không có lò vi sóng hãy dùng nước lạnh pha thêm muối để rã đông cho nhanh.


6. Cách giữ hoa tươi lâu hơn

hoa ngày tết
hoa ngày tết

Cho vào lọ cắm một ít nước chè nguội.
Nghiền nát viên aspirin cho vào nửa lít nước, lắc cho tan, cắm hoa vào nước này.
Nghiền nát viên aspirin cho vào nửa lít nước
aspirin

Cho một ít rượu hoặc bia vào bình nước cắm hoa.
Đối với một số loại hoa như đào, mai, bạn có thể áp dụng cách đốt gốc.

7. Ngâm măng khô mau nở

Dùng nước gạo để ngâm măng sẽ mau nở và nhừ hơn.
Mẹo: nếu muốn để lâu, đầu tiên cho măng vào nồi nước đun sôi 30 phút sau đó chuyển sang lửa nhỏ đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước sôi ngâm ăn dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một lần.

Dùng nước gạo để ngâm măng sẽ mau nở và nhừ hơn
ngâm măng với nước gạo


Khi gà vừa chín tới, bạn vớt ra khỏi nước sôi và ngâm ngay vào thau nước sạch, lạnh. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc ra để giữ màu da không bị sậm xuống. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng mỡ gà đã thắng quệt một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt.

8. Khử mùi tanh của cá

Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá
khử mùi tanh của cá

Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế thì cá sẽ giảm bớt độ tanh

Trước khi rán, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sẽ làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.

Sau khi làm sạch cá nước ngọt, bạn cho cá vào ngâm với rượu nếp khoảng 10-15 phút, sau đó tẩm bột để rán, cá sẽ thơm và hết mùi tanh của bùn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đánh vẩy cá được nhanh, sạch, trước hết, cho cá vào ngâm nước lạnh có pha giấm theo tỉ lệ một lít nước với hai thìa giấm, khoảng hai giờ. Như thế, khi bạn đánh vảy, vảy cá sẽ rơi ra dễ dàng.

9. Mẹo giúp tủ lạnh của bạn không còn mùi hôi

Lấy 500g quýt tươi rửa sạch, lau khô và đặt nhiều nơi trong tủ lạnh.
Cắt chanh thành lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi sẽ bị hút hết.

Cắt chanh thành lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi sẽ bị hút hết.
chanh giúp khử mùi hôi trong tủ lạnh

Lấy 50g chè ướp hao đựng vào túi vải xô cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được khử hết.
Lấy ít giấm đựng vào lọ thủy tinh mở nắp đặt trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bay đi.

10. Một số mẹo nấu ăn khác:

Lột vỏ cà chua: Cắt nhẹ vài đường vào nhiều chỗ trên vỏ, sau đó nhúng sơ cà chua vào nước nóng thì sẽ dễ lột vỏ hơn.
Hành phi dễ giòn hơn khi rắc lên trên hành một chút đường trước lúc phi.
Muốn dầu, mỡ không bị bắn ra ngoài khi rán, xào, rắc một ít muối ăn vào mỡ hoặc dầu.

nguồn tham khảo
L