Nếu như bạn vẫn còn gặp khó khăn trong việt bếp núc trong 3 ngày tết thì hãy cùng GroupITNews điểm qua một số bí quyết nấu ăn dưới đây
Tết nguyên đán 2017 đang đến rất gần, nhiều người đang lo lắng cho việc nấu nướng vì ai ai cũng tin rằng việc nấu ăn 3 ngày tết là điều vô cùng quan trọng mạng đến sự may mắn, đầm ấm, ngon miệng cho gia đình. Để việc nấu nướng trờ nên dễ dàng, các bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm nhỏ dưới đây.
1. Bí quyết luộc gà
luộc gà cúng |
2. Làm sạch đồ dùng nhà bếp
Dùng giấm ăn là cách hữu hiệu để rửa sạch các cặn bám trong ruột phích: bạn hãy rót 0,5 lít giấm đã đun nóng vào phích, đậy nắp ngâm một lúc rồi đổ đidùng giấm ăn để rủa sạch ruột phích |
Để việc rửa chén trở nên dễ dàng hơn, bạn hãy thêm vài muỗng giấm vào nước rửa chén. Giấm sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ nhanh hơn, đồng thời khiến chén đĩa trông sáng và sạch hơn.
Để làm sạch những vết ố trên ly, tách hoặc ấm nước, hãy cho vào một ít giấm và đun sôi. Giữ cho giấm sôi nhẹ khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước sạch.
Để rửa sạch những vết dơ của đồ ăn trong lò vi sóng, hãy rải một chút muối lên vết dơ khi nó vừa dính lên lò. Đợi đến khi lò nguội, dùng miếng bọt biển ấm chùi sạch.
3. Cách giữ cho trái cây tươi lâu hơn
trái cây ngày tết |
quét vôi lên đầu cuống của quả |
Dưa chuột: lấy một cái tô đựng nước, pha chút muối nhạt, cắm phần cuống trái dưa xuống nước ngập độ 1/3 trái dưa, để nơi thoáng mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần, đảm bảo dưa của bạn sẽ tươi cả tuần.
Táo, chuối, nấm, lê: sẽ không biến màu nâu, nếu tưới lên một chút nước chanh.
Hồng: ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút. Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả. Lau khô và gói quả thật kín trong túi nilông và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng.
Dưa hấu: ngâm cả quả vào dung dịch nước muối ăn có nồng độ 15% trong nửa giờ. Lấy ra lau khô vỏ dưa và bỏ vào túi màng polyethyene bảo quản ở nơi mát.
4. Cách làm cho bánh chưng vẫn xanh sau khi luộc
bánh chưng xanh |
5. Cách rã đông nhanh
rã đông thịt bằng nước lạnh pha thêm muối |
Nếu không có lò vi sóng hãy dùng nước lạnh pha thêm muối để rã đông cho nhanh.
6. Cách giữ hoa tươi lâu hơn
hoa ngày tết |
Nghiền nát viên aspirin cho vào nửa lít nước, lắc cho tan, cắm hoa vào nước này.
aspirin |
Cho một ít rượu hoặc bia vào bình nước cắm hoa.
Đối với một số loại hoa như đào, mai, bạn có thể áp dụng cách đốt gốc.
7. Ngâm măng khô mau nở
Dùng nước gạo để ngâm măng sẽ mau nở và nhừ hơn.Mẹo: nếu muốn để lâu, đầu tiên cho măng vào nồi nước đun sôi 30 phút sau đó chuyển sang lửa nhỏ đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước sôi ngâm ăn dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một lần.
ngâm măng với nước gạo |
Khi gà vừa chín tới, bạn vớt ra khỏi nước sôi và ngâm ngay vào thau nước sạch, lạnh. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc ra để giữ màu da không bị sậm xuống. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng mỡ gà đã thắng quệt một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt.
8. Khử mùi tanh của cá
khử mùi tanh của cá |
Trước khi rán, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sẽ làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.
Sau khi làm sạch cá nước ngọt, bạn cho cá vào ngâm với rượu nếp khoảng 10-15 phút, sau đó tẩm bột để rán, cá sẽ thơm và hết mùi tanh của bùn.
Ngoài ra, nếu bạn muốn đánh vẩy cá được nhanh, sạch, trước hết, cho cá vào ngâm nước lạnh có pha giấm theo tỉ lệ một lít nước với hai thìa giấm, khoảng hai giờ. Như thế, khi bạn đánh vảy, vảy cá sẽ rơi ra dễ dàng.
9. Mẹo giúp tủ lạnh của bạn không còn mùi hôi
Lấy 500g quýt tươi rửa sạch, lau khô và đặt nhiều nơi trong tủ lạnh.Cắt chanh thành lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi sẽ bị hút hết.
chanh giúp khử mùi hôi trong tủ lạnh |
Lấy 50g chè ướp hao đựng vào túi vải xô cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được khử hết.
Lấy ít giấm đựng vào lọ thủy tinh mở nắp đặt trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bay đi.
10. Một số mẹo nấu ăn khác:
Lột vỏ cà chua: Cắt nhẹ vài đường vào nhiều chỗ trên vỏ, sau đó nhúng sơ cà chua vào nước nóng thì sẽ dễ lột vỏ hơn.Hành phi dễ giòn hơn khi rắc lên trên hành một chút đường trước lúc phi.
Muốn dầu, mỡ không bị bắn ra ngoài khi rán, xào, rắc một ít muối ăn vào mỡ hoặc dầu.
nguồn tham khảo
L